Hotline: 0865.776.663

Bị trĩ nội có ảnh hưởng gì không?

Ngày đăng: 04-09-2020 15:06:12

Bệnh trĩ dù không mang tính chất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu dài không chữa trị bệnh có những ảnh hưởng nhất định đến mỗi bệnh nhân. Vậy bệnh trĩ nội có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Thành Đô giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Chào bác sĩ

“Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi bệnh trĩ nội có ảnh hưởng gì không? Con nhà tôi đang học lớp 11, sức khỏe của cháu không tốt lắm nên tôi thường xuyên bồi bổ nhiều thịt cá với mong muốn cháu có thể khỏe mạnh, khôn lớn. Tuy nhiên dạo gần đây tôi rất hoang bởi cháu nói rằng thường xuyên đi đại tiện ra máu kèm theo táo bón.

Lúc đầu tôi chủ quan không nghĩ bệnh có thể nặng hơn nhưng hậu môn lại có thêm dị vật màu mận chín, thường bị sa ra ngoài hậu môn lúc đi đại tiện, cảm thấy đau rát hậu môn. Tìm hiểu về các triệu chứng này tôi thấy có vẻ như cháu bị bệnh trĩ nội, không biết bệnh của cháu để lâu có ảnh hưởng gì không? Rất mong các bác sĩ giải đáp sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.” ( Hoàng T)

Bác sĩ trả lời:

Chị T thân mến, trước tiên xin được cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, thắc mắc của chị các bác sĩ xin được trả lời như sau:

Thông tin về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội đến nay trở thành căn bệnh phổ biến và số lượng người mắc cũng ngày càng tăng lên, chính vì thế nhiều người không bận tâm lắm về căn bệnh này bởi suy nghĩ đây chỉ là triệu chứng sinh lý ở hậu môn và có thể tự khỏi.

Thế nên khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh có rất ít người chịu đến viện khám và điều trị. Chỉ tới khi bệnh nặng rồi thì mới tìm đến bác sĩ và việc điều trị lúc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có thể nói rằng các ảnh hưởng của bệnh không hề nhẹ, đặc biệt nếu để bệnh đến giai đoạn nặng có thể gây mất máu, nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Bệnh trí có thể gây phiền toái cho bệnh nhân và làm đảo lộn cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa một số bệnh nhân trĩ thường bị cơn táo bón hành hạ và phải dùng đến sức mới rặn được, vì thế khi đi ngoài hậu môn thường đau rát làm nảy sinh tâm lý ám ảnh, sợ hãi mỗi lần đại tiện.

Những người đang ở độ tuổi lao động cũng là những đối tượng dễ bị bệnh trĩ, điều này có thể làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng sức khỏe

Đây cũng là ảnh hưởng lớn nhất mà bệnh trĩ nội có thể gây ra với người bệnh, nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì thường chưa gây nên sự khó chịu cùng những ảnh hưởng nặng nề với bệnh nhân như khi tới giai đoạn cuối. Bệnh cũng có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

- Đi cầu nhiều ra máu dẫn tới thiếu máu trầm trọng

- Tắc nghẹt búi trĩ có thể làm bệnh nhân đau đớn, khó chịu, nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máu hoặc viêm nhiễm ở các cấp độ khác nhau

- Nứt và rách hậu môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn ở nước tiểu và phân tấn công khiến người bệnh có khả năng bị nhiễm trùng cao hơn.

- Để bệnh trĩ nội kéo dài cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư trực tràng.

Ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng

Những người mắc bệnh trĩ nội thường không có đời sống tình dục viên mãn bởi

- Cảm giác đau rát và khó chịu ở hậu môn làm cản trở quan hệ, bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi giao hợp hoặc có cọ sát với đối tác.

- Các cơn đau khiến người bệnh ám ảnh, sợ hãi và lo lắng không còn khoái cảm

- Khiến đối phương cảm thấy khó chịu lúc quan hệ.

Đối với nữ giới

Nữ giới khi mắc bệnh trĩ có thể gây viêm nhiễm phụ khoa vì hậu môn khá gần với âm đạo nên khi bị trĩ nội khiến hậu môn dễ viêm nhiễm và lây sang vùng kín.

Phụ nữ khi mang thai bị trĩ nội có thể gặp các khó chịu và phiền toái, những trường hợp bị nặng còn phải sinh mổ làm mất sức và ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ.

Xem thêm:

Bệnh trĩ ngoại là gì

Chi phí cắt trĩ

cách chữa trị bệnh trĩ ngoại

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0865.776.663